แชร์

3 Tips ง่ายๆ คุมต้นทุนอยู่หมัด ร้านเปิดใหม่รู้ไว้ช่วยได้!

อัพเดทล่าสุด: 31 ต.ค. 2024
21 ผู้เข้าชม
3 Tips ง่ายๆ คุมต้นทุนอยู่หมัด ร้านเปิดใหม่รู้ไว้ช่วยได้!

เรื่องการจัดการงบประมาณนับเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะเป้นร้านที่พึ่งเปิดใหม่ หรือเป้นร้านที่เปิดมาหลายปี (หรือว่าหลายรุ่น) ต่างก็พบเจอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทุนจม ขายดีแต่ยังขาดทุนเพราะสต๊อกเหลือบาน หรือเรื่องคุมต้นทุนไม่อยู่

มาๆ วันนี้ Worrex ขอแบ่งปัน 3 Tips ง๊ายง่าย ที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไป 



1. เปิดร้านครั้งแรก เมนูไม่ต้องเยอะเกินไปนะ!

สำหรับร้านที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน และยังไม่แน่นอนเรื่องเมนูไหนร้านเราจะขายดี? หรือจะลองจะเพิ่มเมนูนี้ดีไหม? เมนูไหนลูกค้าจะสั่งเยอะ? สุดท้ายก็ดันเผลอสั่งวัตถุดิบมามากเกินความจำเป็น ทีนี้ก็ทำให้เริ่มควบคุมต้นทุนยากแล้วล่ะสิ

ดังนั้นการเปิดร้านใหม่ในช่วงแรก ๆ ให้ลองทำตามหลัก Minimum Viable Menu หรือ MVP Menu เป็นการนำหลักการ MVP มาใช้พัฒนาเมนูอาหารของร้าน โดยเริ่มต้นด้วยเมนูที่น้อยจำนวน และไม่มากเกินไป โดยที่ไม่ต้องลงทุนหรือใช้วัตถุดิบมากมายในการทำเมนูทั้งหมดของร้าน เพื่อที่จะทำให้เรารู้และคอยสังเกตการสั่งของลููกค้าในช่วงแรก ๆ ได้ว่าลูกค้าชอบ หรือไม่ชอบเมนูไหน ในอนาคตจะได้สามารถนำเมนูที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมออกจากร้าน หรือทำน้อยลงจากเดิม เช่นอาจจะทำเมนูนี้ขาย 2 ครั้งต่ออาทิตย์เท่านั้น 

พอมีเมนูน้อยลงก็จะช่วยให้เราพัฒนา และปรับปรุงส่วนที่เหลือได้ทัน และที่สำคัญจะได้ไม่ซื้อวัตถุดิบมาให้ทุนจมด้วย (ข้อนี้สำคัญมาก!) 

 

 


2. จัดการสต๊อกให้เป๊ะ!

หลังจากที่รู้แล้วว่าเมนูไหนขายดีสร้างกำไรให้ร้าน เมนูไหนลูกค้าสั่งเยอะเป็นพิเศษ สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ให้ดีก็คือ "การสั่งซื้อและจัดการสต๊อก" โดยสิ่งที่ต้องคำนึงมีหลักๆ 2 เรื่อง ด้วยกันดังนี้

สั่งเท่าปริมาณที่ต้องการ : ให้เริ่มคำนวณจากเมนูขายดีประจำร้านว่าใช้วัตถุดิบมากน้อยแค่ไหน แล้วค่อยปรับลด - เพิ่มวัตถุดิบ ตามแนวโน้มที่คิดว่าจะขายได้ในอนาคต

สั่งวัตถุดิบตามฤดูกาล : วัตถุดิบตามฤดูกาลจะหาได้ง่ายแล้วต้นทุนจะถูกกว่ามาก โดยเฉพาะพวกผักและผลไม้ และในบางครั้งเราอาจจะต้องปรับเปลี่ยนวัตถุดิบในเมนูของเราตามฤดูกาลของวัตถุดิบก็จะช่วยให้เราสามารถลดต้นทุนได้มากเลยทีเดียว เช่น หน้าร้อนอาจจะทำยำมะม่วง ข้าวเหนียวมะม่วงขาย และพอหน้าหนาวอาจจะเปลี่ยนเป็นตำสตอเบอรี่ หรือสตอเบอรี่ลอยแก้วขายแทน เป็นต้น

การจัดการและควบคุมสต๊อกนอกจากจะช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยให้ร้านค้าสามารถลดปริมาณของเสียที่เกิดจากการสั่งวัตถุดิบมาเกินความต้องการได้อีกด้วยนะ 

 


3. ทำข้อมูลรายรับ - รายจ่ายช่วยคุณได้

การทำบันทึกรายรับ - รายจ่าย นับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในการควบคุมต้นทุนและงบประมาณของทางร้านได้ โดยทางร้าน ควรจะ จดบันทึกค่าใช้จ่าย และรายรับที่ได้จากการขายอาหารด้วยนะ เพื่อทำให้เจ้าของร้านทราบถึงยอดขายของร้านของ และ ทราบรายรับไปจนถึงต้นทุนที่เสียไปอีกด้วย

รวมไปถึงยังทำให้เราทราบได้ด้วยอีกว่าเมนูไหนของร้านที่ขายดี และขายไม่ดี เพื่อที่จะทำให้เราสามารถปรับปรุงและพัฒนาต่อไปได้ หากเราไม่จดบันทึกรายรับ - รายจ่าย อาจทำให้รู้รายได้และต้นทุนที่แท้จริงผิดพลาดได้ 


 

ทั้งนี้ Order POS ตัวช่วยบริหารร้านอันดับ 1 ของคุณ ระบบเรามีฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับเจ้าของร้านอาหารมือใหม่ที่ต้องการผู้ช่วยในการบริหารจัดการงบ คุมต้นทุนให้รัดกุม เพราะ Order POS มีฟีเจอร์ที่ครอบคลุมสุดๆ อย่างเช่น

มีฟีเจอร์รายงานยอดขาย ทั้งผ่านหน้าจอ และผ่านระบบหลังบ้านโดยละเอียด ที่มีการคำนวณกำไร จากต้นทุนวัตถุดิบแต่ละเมนู และยอดขายที่ได้ รวมถึงข้อมูลเชิงลึกอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถนำไปวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าและต่อยอดร้านได้สบายๆ เช่น เมนูที่ขายดีที่สุดช่วงนี้ และช่วงเวลาที่ขายดีที่สุด 

มีฟีเจอร์ระบบสินค้าคงคลัง ที่จะช่วยให้เจ้าของร้านอาหารควบคุมปริมาณวัตถุดิบได้ โดยมีการตัดปริมาณวัตถุดิบจากออร์เดอร์ที่เกิดขึ้นจริง และคอยแจ้งเตือนปริมาณวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ใกล้หมดทันที ซึ่งจะช่วยตัดปัญหาต้นทุนจมจากวัตถุดิบขาด-เกินได้นั่นเอง

Order POS คือตัวช่วยสำคัญที่เหมาะกับผู้ใช้งานทุกรูปแบบ หรือมือใหม่หัดใช้ก็สามารถใช้งานได้อย่างมือโปร สร้างประสิทธิภาพในการบริหารจัดร้านและควบคุมงบให้ดียิ่งขึ้น เพราะมี Order POS ที่มีฟีเจอร์ช่วยร้านอาหารอย่างครบครันพร้อมอยู่เคียงข้างคุณในทุกการใช้งาน 

สำหรับเจ้าของร้านที่สนใจระบบ และเครื่อง Order POS คลิกที่นี่  เพื่อสอบถามรายละเอียด พร้อมโปรโมชันกับพนักงานได้เลยทุกวัน 8.00 - 22.00 น. หรือสนใจทดลองระบบที่หน้าร้าน สามารถเข้ามาได้ทุก วันจันทร์ - ศุกร์ 8.00 - 17.00 น. (พิกัดที่อยู่หน้าร้าน คลิกที่นี่)


บทความที่เกี่ยวข้อง
Credit Term ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง
เมื่อรายรับสวนทางรายจ่าย ต้องรีบหาวิธีเพิ่มสภาพคล่อง "การขอเครดิตเทอม" เป็นทางออกที่เวิร์คที่สุด
14 พ.ย. 2024
ฟีเจอร์รายงาน Order POS ทำอะไรได้บ้าง?
ฟีเจอร์รายงาน Order POS นับเป็นหนึ่งในฟีเจอร์สำคัญที่จะทำให้ร้านของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่จะช่วยเรื่องอะไร และทำยังไง วันนี้เรามีคำตอบให้
28 ต.ค. 2024
5 ข้อระวัง เปิดธุรกิจแฟรนไชส์
เตือนธุรกิจแฟรนไชส์ ไม่อยากเจ๊ง ไม่อยากพลาด แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี บทความนี้ช่วยคุณได้แน่นอน
7 ต.ค. 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การรับประกันสินค้า และ การรับประกันสินค้า
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy